Cảnh báo dấu hiệu trẻ sốc sốt xuất huyết

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, thời gian gần đây, số trẻ sốc sốt xuất huyết có sự gia tăng đáng kể.

VTV.vn – Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, thời gian gần đây, số trẻ sốc sốt xuất huyết có sự gia tăng đáng kể.

Theo số liệu thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, trong 3 tháng gần đây, tổng số ca bệnh sốt xuất huyết điều trị nội trú tại bệnh viện 488 ca, trong đó có 92 ca sốc sốt xuất huyết nặng.

Hiện nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị, các bậc phụ huynh không được chủ quan, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hiện nay, cần chú ý theo dõi tránh để các trẻ bị sốc sốt xuất huyết.

Theo các bác sĩ, sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra là một dạng bệnh truyền nhiễm cấp tính, trong trường hợp sốc sốt xuất huyết khiến trẻ bị suy hô hấp, suy đa tạng… dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời, vì ở trẻ em, sốt Dengue có thể tiến triển thành hội chứng sốc nguy hiểm.

Nếu trẻ sốt đến ngày thứ 3, phải nghĩ đến sốt xuất huyết. Nếu có kèm theo những chấm xuất huyết ở da, hoặc kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, đi ngoài phân đen, mệt, đừ người, tay chân trẻ lạnh thì phải nhanh chóng đưa đi bệnh viện, không được để qua ngày thứ 4 sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng nhận biết bệnh sốt xuất huyết Dengue là trẻ sốt cao liên tục 2 – 7 ngày kèm dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết ở da (thường ở cánh tay, cẳng chân), chảy máu răng, máu mũi. Bất kỳ trẻ nào sốt từ 2 – 3 ngày trở lên cần được nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết Dengue và nên đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Khi trẻ hết sốt vào ngày thứ 4, thứ 6 thì càng phải theo dõi sát hơn vì đây là giai đoạn bệnh có thể trở nặng.

Sốt xuất huyết nặng khi trẻ có một trong các biểu hiện: thoát huyết tương nặng dẫn đến sốc giảm thể tích (sốc sốt xuất huyết Dengue), ứ dịch ở khoang màng phổi và ổ bụng nhiều; xuất huyết nặng; suy tạng.

Sốc sốt xuất huyết nếu phát hiện sớm, trẻ được bù dịch đầy đủ thì sẽ hồi phục dễ dàng. Ngược lại, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì có thể rơi vào tình trạng sốc, mạch nhanh, tụt huyết áp.

Tình trạng sốc nếu kéo dài sẽ tiến triển thành sốc không hồi phục và có thể gây suy đa phủ tạng, dễ dẫn đến tử vong. Từ lúc bệnh biến chứng đến khi tử vong chỉ sau 5 – 6 tiếng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điều trị sốt xuất huyết Dengue phần lớn các trường hợp đều được điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *